Làm sao để thực hiện dự toán xây dựng nhà 2 tầng

Việc xây dựng một ngôi nhà cần phải chuẩn bị khá nhiều, trong đó có những việc quan trọng và không thể bỏ qua như dự toán xây dựng. Dự toán xây dựng giúp chủ nhà có thể ước tính được kinh phí, đầu tư hợp lý. Sự chuẩn bị về tài chính ngay từ đầu giúp bạn chủ động trong việc chọn thiết kế, theo dõi tiến độ thực hiện. Đừng để xảy ra những tình huống đáng tiếc khi chưa định trước được kinh phí cần đầu tư.

Ngày đăng: 23-10-2016

4,207 lượt xem

Quy trình lên dự toán xây dựng như thế nào

Để thực hiện được công việc này, trước hết bạn nên nắm được quy trình thật kỹ, và làm từng bước một.

Quy trình lập dự toán xây dựng nhà 2 tầng cũng giống như những công trình xây dựng khác, gồm những bước theo trình tự sau:

 Bước 1: Rà soát lại tất cả các kích thước, số lượng của bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu.

 Bước 2: Hình thành các công tác cần thiết khai lập dự toán.

 Bước 3: Tạo mới công trình.

 Bước 4: Chọn định mức đơn giá và các điều kiện làm việc.

 Bước 5: Nhập công tác và khối lượng.

 Bước 6: Điều chỉnh, phân tích vật tư.

 Bước 7: Nhập giá vật tư.

 Bước 8: Tính kinh phí vận chuyển (nếu có).

 Bước 9: Nhập các hệ số điều chỉnh vào bảng tổng hợp.

 Bước 10: Kiểm tra lại toàn bộ công tác, khối lượng có phù hợp với bảng vẽ chưa?

 Bước 11: Xuất sang excel chỉnh sửa, in ấn.

Còn các công việc cụ thể của việc lập dự toán xây dựng nhà 2 tầng sẽ như thế nào?

Bảng tổng hợp dự toán một công trình cụ thể

 

Cách lên dự toán xây dựng cho nhà 2 tầng

Việc lập dự toán xây dựng nhà 2 tầng tuy có quy trình cụ thể, nhưng với người mới bắt đầu thì không hề đơn giản. Có một số lưu ý nhỏ dành cho bạn:

 Tránh thiếu sót các bộ phận hoặc không biết trình tự thực hiện các bộ phận của công trình như thế nào cho hợp lý. Bạn nên liệt kê tất cả các bộ phận của một ngôi nhà theo trình tự thi công thực tế, như vậy sẽ không bỏ sót. Sau đó, đi vào chi tiết của từng bộ phận. Các công việc của phần móng như đào đất, bê tông lót, ván khuông móng, cốt thép móng,... Sau đó xem lại toàn bộ bản vẽ để có thể ghi chú lại kích thước cụ thể của từng phần.

 Về khối lượng dự toán xây dựng nhà 2 tầngTrước hết, bạn cần đọc hiểu bản vẽ và nắm được ý đồ thiết kế. Nếu có thể, nên dành một buổi nói chuyện với người thiết kế để nắm được từng chi tiết. Khi đã có được khái quát ý tưởng thiết kế, bạn đi vào khối lượng của những bộ phận chính. Có thể bỏ qua những chi tiết quá nhỏ. Điều này sẽ được điều chỉnh, tổng hợp lại kỹ trong giai đoạn sau, sau khi đấu thầu và có sự góp ý của Đội kỹ thuật, Tư vấn kiểm tra dự toán,...

 Về chiết khấu đơn giá. Dự toán có thể hiểu là khối lượng nhân với đơn giá, nên đây là công việc quan trọng, sau khi đã thống kê được khối lượng. Để thực hiện bước này bạn cần nắm được 4 số liệu: định mức, giá vật liệu đến hiện trường, giá nhân công, giá ca máy.

 Về giá vật liệu. Vấn đề ở giai đoạn này là làm sao để có được giá vật liệu, nguồn từ đâu sẽ đảm bảo chính xác. Bạn có thể tham khảo Công bố giá liên sở XD - TC địa phương, trang điện tử Giaxaydung.vn. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác nhất, đến cửa hàng cung cấp và nắm được giá hiện tại. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức.

 Bảng tổng hợp kinh phí và các hệ số. Điều chỉnh lại chi phí nhân công và máy thi công cho phù hợp với mức lương, giá cả từng vùng. Chi phí dự phòng gồm 2 phần: khối lượng phát sinh bằng 5% so với khối lượng tính trước và chi phí dự phòng cho trượt giá. Còn khá nhiều những vấn đề phức tạp khác mà việc lập dự toán yêu cầu, bạn nên gặp những người đi trước để biết thêm kinh nghiệm. Sau khi lập, có thể nhờ những người liên quan điều chỉnh cho phù hợp.

Tham khảo giá vật liệu xây dựng đúng nguồn

 

Xây dựng nhà ống 2 tầng đang là xu hướng xây nhà hàng đầu hiện nay, nhất là đối với nhà phố. Tuy nhiên, do đặc trưng của nhà ống khá hẹp nên vấn đề thiếu sáng rất thường xảy ra. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ với bạn một vài điều cần lưu ý để có thể hạn chế được vấn đề thiếu sáng khi xây nhà ống nhé!

Xây dựng nhà ống 2 tầng như thế nào để không bị thiếu sáng?

 

Công ty TNHH tư vấn thiết kế - xây dựng Kiến Trúc Mới tư vấn miễn phí về kiến trúc, xây dựng

Không chỉ riêng gì việc lập dự toán xây dựng nhà 2 tầng, có khá nhiều những thông tin, kiến thức khác liên quan đến xây dựng, thi công mà nếu chưa từng làm qua bạn sẽ rất khó để thực hiện. Những thắc mắc của bạn sẽ được Công ty TNHH tư vấn thiết kế - xây dựng Kiến Trúc Mới giải đáp miễn phí. Đây sẽ là bước khởi đầu để bạn thực hiện mọi việc dễ dàng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều hạng mục khác mà Kiến Trúc Mới có thể làm việc cùng bạn, từ tư vấn, thiết kế đến công tác thi công.

Kiến Trúc Mới đồng hành cũng bạn trong lĩnh vực xây dựng

HOTLINE - 0938 992 679

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ - XÂY DỰNG KIẾN TRÚC MỚI

Địa chỉ: 136 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

E-mail: ksluuminhthuan@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha