Những thủ tục pháp lý bạn cần chuẩn bị khi xây dựng nhà cấp 4

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về kinh phí và bản vẽ, để ngôi nhà được khởi công xây dựng bạn cần phải thực hiện một số thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Việc này sẽ đảm bảo cho tiến trình xây nhà là hợp pháp và tránh cho bạn gặp phải những rắc rối không mong muốn. Bài viết sao đây sẽ đề cập đến một loại thủ tục pháp lý quan trọng đó chính là giấy phép xây dựng nhà ở. Nếu đang có ý định xây dựng nhà cấp 4 thì đảm bảo những thông tin này sẽ rất hữu ích với bạn!

Ngày đăng: 11-10-2016

2,425 lượt xem

Tại sao cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý khi xây dựng nhà cấp 4?

Giấy phép xây dựng là thủ tục pháp lý cần thiết để các cơ quan chức năng có thể kiểm tra, giám sát và quản lý công việc xây dựng của người dân. Vì vậy để tuân thủ pháp luật, hầu hết các chủ đầu tư và nhà thầu trước khi thi công xây dựng nhà cấp 4 phải xin giấy phép xây dựng mới được tiến hành. Nếu không được cấp giấy phép mà tự ý thi công thì cơ quan nhà nước sẽ có những mức xử lý khác nhau theo mức độ đối với người vi phạm. Chẳng hạn như chủ đầu tư có thể bị phạt hành chính đến 40% tổng giá trị công trình. Hoặc nghiêm trọng hơn là bắt buộc tháo dỡ một phần hay toàn bộ công trình không có giấy phép xây dựng.

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là chấp hành quy định của pháp luật

 

Những điều bạn cần chuẩn bị khi xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Công việc đầu tiên mà bạn cần phải làm khi muốn xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết gởi đến cho cơ quan nhà nước. Hồ sơ có được chuẩn đầy đủ và hợp lệ thì việc xin giấy phép mới được chấp thuận. Hồ sơ càng rõ ràng thì thời gian xin được giấy phép càng nhanh chóng, từ đó đảm bảo được tiến độ thực hiện công trình của chủ đầu tư. Theo quy định của Điều 8 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng thì hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng mới bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này;

b) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về vị trí và phương án tuyến.

c) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính Quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai;

d) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

- Sơ đồ vị trí tuyến công trình tỷ lệ 1/100 - 1/500;

- Bản vẽ mặt bằng tổng thể hoặc bản vẽ bình đồ công trình tỷ lệ 1/500 - 1/5000;

- Bản vẽ các mặt cắt ngang chủ yếu của tuyến công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200;

- Riêng đối với công trình ngầm phải bổ sung thêm:

+ Bản vẽ các mặt cắt ngang, các mặt cắt dọc thể hiện chiều sâu công trình tỷ lệ 1/50 - 1/200;

+ Sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình tỷ lệ 1/100 - 1/500.

Để đảm bảo hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng được chuẩn bị đầy đủ thì chủ đầu tư thường phải nhờ đến sự giúp đỡ của những công ty kiến trúc.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng phải gồm có bản vẽ của ngôi nhà

 

Lợi ích khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý trước khi bắt đầu xây dựng nhà cấp 4

Những vấn đề liên quan đến pháp lý thường làm nhiều người rất e ngại. Việc xin giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 cũng không ngoại lệ. Mọi người thường lo sợ thủ tục rườm rà, tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, những lợi ích bạn có được nếu chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý khi xây dựng căn nhà thực sự rất lớn. Ai cũng muốn ngôi nhà của mình được hoàn thành đúng tiến độ đặt ra, không gặp phải bất kì sự trì trệ nào liên quan đến luật pháp. Đây là việc hoàn toàn có thể khi bạn có trong tay giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ tránh được những tổn thất không đáng có như nộp phạt hành chính cho việc sai phạm của mình, bảo vệ công trình cho đến khi hoàn thành. Tóm lại, khi có được giấy phép xây dựng sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các chủ đầu tư trong xây dựng ngôi nhà.

Nhiều lợi ích mang lại khi xin được giấy cấp phép xây dựng nhà ở

 

Xây nhà là một quá trình phức tạp, nhiều quá trình, tốn nhiều chi phí và rất nhiều vấn đề phát sinh. Một trong những vấn đề được những người đang và chuẩn bị xây nhà quan tâm chính là vấn đề thời gian thi công xây dựng nhà cấp 4. Bởi thời gian thi công càng dài sẽ càng phát sinh nhiều vấn đề và chi phí, gây nhiều rắc rối cho gia chủ:

Thi công xây dựng nhà cấp 4 mất bao lâu thì xong?

 

Công ty TNHH tư vấn thiết kế - Xây Dựng Kiến Trúc Mới sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề xây nhà ở cấp 4!

Bạn đang có ý định xây dựng một ngôi nhà cấp 4 nhưng còn nhiều thắc mắc về việc xin giấy phép xây dựng? Thật ra vấn đề này cũng không quá khó khăn khi bạn đã nắm tổng quát được một số điều cần chuẩn bị và quy trình xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4. Nếu bạn có câu hỏi nào cần giải đáp về việc này hay bất cứ vấn đề nào khác xoay quanh quy trình xây dựng nhà ở thì hãy gởi về Công ty TNHH tư vấn thiết kế - Xây Dựng Kiến Trúc Mới để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và nhiệt tình thì đảm bảo vấn đề mà bạn đang gặp phải sẽ nhanh chóng được tháo gỡ! Công ty chúng tôi luôn tạo điều kiện để bạn có thể yên tâm xây dựng một ngôi nhà đẹp và chất lượng nhất!

Hãy để Công ty TNHH tư vấn thiết kế - xây dựng Kiến Trúc Mới tư vấn mọi thắc mắc của bạn về việc xây nhà ở cấp 

HOTLINE - 0938 992 679

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ - XÂY DỰNG KIẾN TRÚC MỚI

Địa chỉ: 136 Nguyễn Hữu Tiến, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

E-mail: ksluuminhthuan@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha